Thủ Thuật Hướng Dẫn Chuyển Tên Miền Mà Không Mất Traffic Và Thứ Hạng

Do có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới mà không bị hỏng link, không bị mất traffic cũng như pagerank, blogviet đã quyết định tường thuật lại các bước mà mình đã làm khi chuyển sang eblogviet.com. Đây là vấn đề cũng không phải khó nhưng cũng rất nan giải đối với hầu hết các newbie blogger hoặc các blogger chưa bao giờ thực hiện các công việc như thế này.
Blogviet đã từng chuyển domain từ blogviet.info sang tên miền hiện tại và cũng đã gặp không ít khó khăn trong việc duy trì lượng traffic đến từ các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google. Hơn thế nữa, sau khi chuyển sang tên miền mới, việc làm mình đau đầu là các link đã chèn trong các bài viết của tên miền cũ sẽ ra sao đây? Để giải quyết vấn đề đó, blogviet đã phải đọc rất nhiều và cuối cùng cũng đã có chút kinh nghiệm và hôm nay xin chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng sẽ giúp cho một vài bạn muốn chuyển sang nhà mới cảm thấy yên tâm hơn.

Bước 1: Chuyển nội dung và cơ sở dữ liệu sang tên miền mới:

Đây là bước đơn giản và hẳn các bạn đã biết nên xin phép không trình bày trong bài này. Các bạn có thể tìm trêninternet hoặc nhờ các công ty mà bạn đang host làm hộ. Bạn chỉ cần trỏ lại DNS sang domain mới hoặc dùng A Record để trỏ IP nếu nhà cung cấp cho phép.

Bước 2: Khai báo trong Google Webmaster Tools:

Khi quyết định chuyển sang tên miền mới thì chúng ta sẽ hiểu là tất cả các dữ kiện liên quan đến tên miền cũ sẽ bị xóa bỏ. Nghĩa là link đến tên miền cũ sẽ được chuyển sang tên miền mới ở dạng 301 Permanent Redirect.
Để hỗ trợ vấn đề này, trong Google Webmaster Tools đã có sẵn tính năng giúp bạn chuyển tên miền có tên Change of Address trong mục Site Configuration như hình dưới:
Theo hướng dẫn này, bạn sẽ phải làm 4 bước phụ như trong hình cụ thể như sau:
Bước phụ 1: Thiết lập domain mới và chuyển nội dung cũng như cài đặt cấu trúc permalinks như trong bước #1 đã đề cập. Bước này rất đơn giản vì thế bạn biết rõ phải làm gì.
Bước phụ 2: Chuyển hết traffic từ domain cũ sang domain mới bằng lệnh 301 redirect
Bước này hoặc là bạn sử dụng tính năng 301 redirect ngay trong cpanel của hosting nếu cả 2 domain cùng nằm trên một host. Hoặc có thể tạo một file .htaccess và chèn đoạn code sau vào nó rồi upload lên thư mục gốc của domain cũ:
Copy đoạn code sau và dán theo hướng dẫn
1
2
3
4
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^abc.com$ [OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.abc.com$
RewriteRule ^/?$ "http\:\/\/xyz\.com\/" [R=301,L]
Trong đó abc.com là tên miền cũ còn xyz.com là tên miền mới mà bạn cần chuyển về.
Bước phụ 3: Thêm domain mới vào Google Webmaster Tools:
Bước này rất đơn giản vì bạn vẫn thường làm. Lưu ý là tên miền cũ vẫn duy trì trong Google Webmaster Tools nhé.
Bước phụ 4: Thông báo cho Google tên miền mới mà bạn cần chuyển tới như hình minh họa ở trên.
Như vậy là 4 bước phụ trong bước #2 đã xong. Và cơ bản, bạn có thể yên tâm là bây giờ traffic đến trang cũ sẽ tự động chuyển sang tên miền mới. Bạn cũng nhớ là thêm sitemap cho tên miền mới nữa đó.
Lưu ý: Sau khi chuyển sang tên miền mới, Google khuyến cáo là duy trì tên miền cũ khoảng 180 ngày để đảm bảo mọi thứ đã thành công và tránh xảy ra lỗi.

Bước 3: Khắc phục các link bị gãy trong các bài viết của domain cũ:

Thông thường, chúng ta hay chèn link của các bài liên quan trước đó vào từ khóa của bài viết sau để thêm phần sinh động và thể hiện sự gắn kết giữa các bài viết. Điều này cũng rất tốt vì nó thể hiện bạn đang theo đuổi một lĩnh vực nào đó có sự gắn kết với nhau.
Tuy vậy, chính sự gắn kết đó lại tạo nên nhiều khó khăn khi chuyển sang domain mới nếu bạn có lượng bài viết cao và các bài viết đều có link liên quan tới các bài viết khác. Điều này cũng dễ dàng được giải quyết nếu bạn làm theo hướng dẫn mà blogviet đã đăng trong bài nói về cách khắc phục link gãy trong và ngoài khi thay đổi domain.
Nếu các bạn làm đúng các bước như trên thì blogviet có thể đảm bảo là khi chuyển sang tên miền mới, blog của bạn sẽ không mất traffic và rank. Riêng pagerank thì có thể sẽ không lấy lại ngay được vì nó liên quan đến tuổi thọ domain nhưng dần sẽ lấy lại được như cũ. Blogviet là một ví dụ cho vấn đề này!
Chúc các bạn thành công!
Nguồn eblogviet.com

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm websitemika.com
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

GIỚI THIỆU ĐẾN QUÝ KHÁCH MỘT SỐ DỰ ÁN SẼ THỰC HIỆN TRONG NĂM 2018


DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Điểm giao dịch: Online 24h
-Email: Setup247@gmail.com - Website: https://thietkeweb.mikalaza.com