Bill Gates bị đồng sáng lập Microsoft “kể xấu”

Trong cuốn hồi ký mới của mình, tỷ phú Pall Allen, đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft lên tiếng tố cáo Bill Gates đã lập mưu mua số cổ phiếu công ty mà ông sở hữu với giá rẻ trước khi ông rời Microsoft vào năm 1983 vì mắc bệnh ung thư.

 

Tỷ phú Allen hiện đang điều hành một tổ chức từ thiện và một hãng đầu tư tại Seattle. Tuyên bố trên được ông Allen viết trong một cuốn hồi ký sắp xuất bản. Tuy nhiên, những câu nói “kể tội” người bạn học cùng thời Bill Gates của ông này đã được đăng tải lên tạp chí Vanity Fair hôm 30/3.

Ông Allen cho biết ông đã tình cờ nghe được cuộc thảo luận sôi nổi giữa Bill Gates và giám đốc điều hành hiện nay của Microsoft, Steve Ballmer vào tháng 12/1982, ngay sau khi Allen nói với họ ý định rời khỏi công ty của mình.

“Rất dễ để nắm được ý chính của cuộc thảo luận đó”, ông Allen viết “Họ bày tỏ sự thất vọng về sự đóng góp của tôi trong thời gian gần đây và tìm cách làm giảm số cổ phần tại Microsoft của tôi bằng cách tổ chức cho họ và các cổ đông khác bỏ phiếu bầu. Rõ ràng họ đã suy nghĩ về việc này trong một thời gian”.

Thời điểm đó, ông Allen phải từ chức khỏi một vị trí quan trọng trong tập đoàn Microsoft để tập trung chữa bệnh và chỉ còn giữ một chức vụ quản lý. Ông Allen cho biết sau đó ông đã nhận được lời xin lỗi từ cả Gates và Ballmer về vụ việc trên.

Allen là bạn học cùng trường phổ thông với tỷ phú Bill Gates. Vào năm 1975, ông cùng với Bill Gates thành lập Microsoft. Hai năm sau, Allen và Bill Gates đồng ý lấy 36 và 64 phần trăm cổ phần tương ứng của công ty vì những đóng góp lớn hơn của Bill Gates trong công việc mã hóa đầu tiên cho chiếc máy tính Altair mới của họ. Tuy nhiên, máy tính Altair không kinh doanh tốt và Microsoft cũng đứng trên bờ vực phá sản. Đó là thất bại lớn đầu tiên của hãng phần mềm khổng lồ này.

Lượng cổ phiếu của cả Bill Gates và Allen tại Microsoft đã giảm đi sau đó khi nhiều người gia nhập công ty và Microsoft tiến hành niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào năm 1986.

Khi công ty phát triển, hai nhà đồng sáng lập Microsoft đã bất đồng ý kiến về việc thuê Ballmer, một người bạn ở Đại học Harvard của Bill Gates, để phụ trách việc bán hàng và những nỗ lực marketing vào năm 1980.

Trong cuốn sách của mình, Allen viết họ đồng ý chia cho Ballmer không hơn 5% cổ phần công ty nhưng sau lưng Allen, Bill Gates đã đưa cho Ballmer tới 8,75% cổ phần.

“Thật tồi tệ khi Bill Gates chọn cách qua mặt tôi về vấn đề quan hệ đối tác mà chúng tôi đã thảo luận cụ thể”, Allen nói “Tồi tệ hơn là Bill chờ đến khi tôi đi xa mới gửi một bức thư đề cập đến chuyện đó”.

Allen cho biết Gates đã lấy một phần từ số cổ phiếu riêng của ông để đưa thêm cho Ballmer. Ballmer đã ngồi vào chiếc ghế giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft trong năm 2000 và là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Bill Gates.

Trước khi rời Microsoft vào năm 1983, Bill Gates đã cố mua cổ phầ của Allen với mức giá có lợi cho mình.

“Thật không công bằng khi bạn giữ cổ phần của bạn trong công ty”, Allen cho biết Bill Gates đã nói như vậy khi cố thuyết phục Allen bán cho mình số cổ phiếu với mức giá rất thấp, chỉ 5 USD/cổ phiếu. Allen đã trả lời là sẽ không bán nếu giá cổ phiếu thấp hơn 10 USD và kết quả là Allen vẫn giữ số cổ phiếu của ông.

“Theo cách nào đó, sự bảo thủ của Bill lại là lợi thế của tôi. Nếu Bill sẵn sàng đưa ra một cái giá nào đó gần với mức giá tôi đòi hỏi, có lẽ tôi đã bán số cổ phiếu của mình rất sớm”, Allen bộc bạch trong cuốn hồi ký.

Trước những lời kể tội của Allen, Bill Gates không trực tiếp phê phán hay chỉ trích người đồng nhiệm một thời của mình.

“Mặc dù kí ức của tôi về nhiều trong số những sự kiện này có thể khác với kí ức của Allen nhưng tôi vẫn quý trọng tình bạn và những đóng góp quan trọng mà ông ấy đã làm cho thế giới công nghệ và tại Microsoft”, Bill Gates cho biết.

Phát ngôn viên của Microsoft từ chối đưa ra lời bình luận về vụ việc trên.

Theo tạp chí Forbes, Allen hiện được xếp thứ 57 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân trị giá 13 tỷ USD, phần lớn là nhờ vào số cổ phiếu Microsoft. Bill Gates hiện xếp vị trí thứ hai với 56 tỷ USD.

Cuốn hồi ký của Allen có tên “Idea Man” sẽ được xuất bản vào cuối tháng này.
itGate (theo Dân trí/ Reuters)


 

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ :   
  
TRUNG TÂM THIẾT KẾ WEBSITE - VCUPDESIGN
Phụ trách thiết kế : Mr.Mika Nguyễn
Call me : 0919.08.3000 - 0927.927.000 - Email :  pro_mikanguyen@yahoo.com.vn 
Phụ trách kỹ thuật và kinh doanh : Mr.Nguyễn Sơn
Call me : 093.363.21.21 -   Email :   Setup247@Gmail.Com
Hỗ trợ yahoo 24/24 : pro_mikanguyen
Website : www.vcupdesign.com

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm websitemika.com
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

GIỚI THIỆU ĐẾN QUÝ KHÁCH MỘT SỐ DỰ ÁN SẼ THỰC HIỆN TRONG NĂM 2018


DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Điểm giao dịch: Online 24h
-Email: Setup247@gmail.com - Website: https://thietkeweb.mikalaza.com