Thương mại điện tử phải đi kèm văn hóa kinh doanh

“Thương mại điện tử đã được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp với hiệu quả ngày càng tăng. Tuy nhiên khi ứng dụng thương mại điện tử trong xuất nhập khẩu cũng cần phải chú trọng đến văn hóa kinh doanh”.
                                                                                                                        Quang cảnh Hội thảo sáng 29/5 tại TP. Cần Thơ.
TS. Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công Thương) đã nhận định như vậy đối với các doanh nghiệp tham dự Hội thảo “Ứng dụng thương mại điện tử hỗ trợ các ngành hàng xuất khẩu Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới” tại TP Cần Thơ sáng 29/5.
Báo cáo của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giao thương Việt - Mỹ năm 2008 là 15.283 triệu USD (tăng 23,6% so với năm 2007). Trong đó tổng xuất khẩu 12.610 triệu USD (tăng 19,6%).
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam; Việt Nam đứng thứ 31 trong số các nước xuất khẩu nhiều nhất vào Mỹ; tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ là 20 - 30%/năm.
Trong năm 2008 các DN ứng dụng phương tiện điện tử ngày càng nhiều hơn trong việc nhận đơn đặt hàng (qua điện thoại là 74,3%, qua fax 73,6% và qua email 68,0% tương ứng so với năm 2007 là 64,6%; 63,7% và 64,8%, dự báo sẽ cao hơn trong năm 2009), tập trung vào nhóm các DN hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, nông nghiệp, thủy sản, cơ khí, xây dựng, hóa chất.
Theo ông Quyền, việc ứng dụng thương mại điện tử mang lại các cơ hội: thuận lợi hóa thương mại, nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm chi phí mua bán, dịch vụ; tiết kiệm thời gian; mở rộng thị trường và tạo các cơ hội kinh doanh, tìm kiếm đối tác dễ dàng. Tuy nhiên cũng gặp những thách thức như thay đổi quy trình nghiệp vụ, tổ chức quản lý; đầu tư cho hạ tầng công nghệ; phát triển, đào tạo nguồn nhân lực.
Cũng theo ông Quyền, văn hóa kinh doanh của các nước nói chung, Mỹ nói riêng rất quan trọng. Với Mỹ, cần chú ý đến cách viết tên, cách xưng hô, một số tính cách đặc trưng, giờ giấc, nghi lễ xã giao, bình đẳng với phụ nữ, với những người khác chủng tộc và đặc biệt đối với người Mỹ “thời gian là tiền bạc”. Chính vì thế cần lựa chọn ứng dụng thương mại điện tử sao cho phù hợp với văn hóa kinh doanh của họ.
Còn ông Trần Duy Đông, Vụ thị trường Châu Mỹ (Bộ Công Thương) cũng đưa ra một loạt giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ như nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như may mặc, giầy dép, đồ gỗ, hải sản...
Bởi các mặt hàng này tuy đã tìm được chỗ đứng trên thị trường Mỹ song vẫn đang chịu sức ép rất lớn từ các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Thái Lan…
Theo Dân Trí


Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm websitemika.com
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

GIỚI THIỆU ĐẾN QUÝ KHÁCH MỘT SỐ DỰ ÁN SẼ THỰC HIỆN TRONG NĂM 2018


DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Điểm giao dịch: Online 24h
-Email: Setup247@gmail.com - Website: https://thietkeweb.mikalaza.com