Chuyên nghiệp: Quá khó!

Diễn đàn Doanh nghiệp giới thiệu bài viết của tác giả Trần Thị Cẩm Anh – người sáng lập nên trang web www.thegioidep.info như một chia sẻ của người trong cuộc về thực tế xây dựng và phát triển website bán hàng trực tuyến mở.
Kinh doanh trên mạng - còn gọi là kinh doanh online - hình thức kinh doanh sử dụng các công cụ máy tính, trong đó Internet là một công cụ hỗ trợ đắc lực, đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Trong khuôn khổ bài viết này, chỉ xin bàn tới khía cạnh các website bán hàng trực tuyến mở - có nghĩa là những website cho phép bất cứ một cá nhân, tổ chức nào cũng có thể khởi tạo gian hàng trực tuyến, đăng tải sản phẩm và những nội dung cụ thể của sản phẩm đó (như giá tiền, chi tiết sản phẩm, cách giao dịch…) và dù bạn ở đâu trên thế giới, món hàng bạn mua sẽ được gửi tận tay cho bạn sau khi thủ tục thanh toán được hoàn tất.
Nở rộ gian hàng ảo
Tại Việt Nam, các website mang tính cộng đồng này đã có rất nhiều và việc kinh doanh online cũng đã mang lại một lợi nhuận đáng kể cho những người kinh doanh. Bên cạnh những công ty, tổ chức có mục đích phát triển kinh doanh online thành một phương thức kinh doanh chính của họ, thì có những cá nhân cũng đang phát triển công việc này với mục tiêu tăng thêm thu nhập, đặc biệt là giới trẻ và những nhân viên văn phòng.
Mở gian hàng online trên các website mở không đòi hỏi đầu tư ban đầu quá nhiều. Một máy tính nối mạng, một số sản phẩm cần bán, một máy ảnh hoặc một điện thoại có tính năng chụp ảnh, một tài khoản ngân hàng và số điện thoại liên lạc, vậy là bạn đã có thể làm chủ một gian hàng. Vừa làm chủ, vừa làm nhân viên giao dịch với khách hàng qua chat, tin nhắn… Thỏa thuận được về sản phẩm, giá tiền, khách hàng đồng ý, bạn chuyển hàng, khách chuyển tiền. Không mất tiền thuê cửa hàng, không cần tiền trả cho nhân viên, những “ông chủ”, “bà chủ” của những shop online này tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thậm chí, có những công việc mới mẻ hình thành từ các shop online như người mẫu online. Việc đăng tuyển những người mẫu này cũng xuất hiện khá nhiều trên các diễn đàn.
Một công việc khác cũng “ăn theo” bán hàng online là dịch vụ “up” tin (đẩy tin bài lên trang đầu), và dịch vụ post tin bài lên nhiều trang khác nhau. Công việc này thường được đảm nhiệm bởi các sinh viên kiếm thêm thu nhập.
Vẫn cần “bà đỡ ”
Một mặt nào đó, gian hàng ảo tạo những điều kiện thuận lợi cho việc bán và mua. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có những hạn chế về tính trung thực của sản phẩm, tính trung thực của người bán và cả người mua, dẫn đến những vụ lừa đảo trên mạng càng ngày càng tinh vi hơn.

Để kinh doanh trên mạng thực sự phát triển, cần tới sự hỗ trợ của ngân hàng
Đơn giản nhất là khi người mua gửi tiền vào một tài khoản nào đó rồi, nhưng họ không nhận được hàng. Cũng có khi hàng giả, hàng kém chất lượng được bán với giá cao. Dần dần có thêm những trường hợp: những thông tin trao đổi để chế độ công khai trên mạng của nguời bán (là A), người mua (là B), khi cả A và B chưa ngã ngũ được giá cả, thì B bỗng nhận được tin nhắn đồng ý bán với giá B đã mặc cả và chuyển vào tiền vào tài khoản xyz. B chuyển tiền và không thấy hàng, thắc mắc hỏi A, thì A không hề biết chuyện đó. Vậy là B đã bị lừa còn A vô tình đã mất uy tín.Một dạng vi phạm khác cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc là bán hàng giả trên mạng một cách công khai. Những sản phẩm thời trang hàng giả hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng được chào bán rộng rãi, thậm chí còn phân loại hàng giả loại 1, loại 2, 3, 4!Và cuối cùng, để kinh doanh trên mạng thực sự phát triển theo xu hướng chung của xã hội và thế giới thì rất cần tới sự hỗ trợ của Ngân hàng. Ở các nước phát triển, loại hình kinh doanh trên mạng trở nên phổ biến có một phần quan trọng là nhờ thói quen và văn hóa tiêu tiền bằng các loại thẻ thanh toán, tín dụng khác nhau. Ngân hàng có thể kiểm soát được lệnh mua, lệnh bán và trừ tiền trực tiếp vào tài khoản. Đó là sự đảm bảo trung gian, trong khi tại Việt Nam, điều đó không hề dễ dàng.
Người viết bài này là một người đã có tham vọng tạo ra một sân chơi mới cho công việc kinh doanh mở, một sân chơi với các sản phẩm chính hãng có nguồn gốc rõ ràng, không hàng giả, không hàng nhái; người mua, người bán có sự trung thực trong giao dịch và tôn trọng các cam kết với nhau. Nhưng trong điều kiện hiện nay, phải thành thực mà công nhận rằng, một sàn giao dịch như vậy xem ra vẫn quá xa vời.
Theo Doanh nhân


Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm websitemika.com
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

GIỚI THIỆU ĐẾN QUÝ KHÁCH MỘT SỐ DỰ ÁN SẼ THỰC HIỆN TRONG NĂM 2018


DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Điểm giao dịch: Online 24h
-Email: Setup247@gmail.com - Website: https://thietkeweb.mikalaza.com