Cẩn trọng khi tìm đối tác qua thương mại điện tử

Ký hợp tác mua máy tính với một công ty Mỹ qua mạng, ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó giám đốc Công ty công nghệ ứng dụng Việt Nhật nhầm phải công ty ma.
Cách đây 4 năm khi mới chân ráo chân ướt bước vào lĩnh vực kinh doanh máy tính, ông Hùng ráo riết săn trên mạng để tìm kiếm nguồn hàng vì chưa có nhiều đối tác cung cấp hàng. Ông lần dò tìm được một doanh nghiệp tự xưng ở Mỹ, giới thiệu những sản phẩm rất tốt và giá cả phải chăng.
Ông tiến hành liên hệ và thương thảo hợp đồng. Vừa trao đổi về nhu cầu muốn nhập lô hàng máy tính gần chục nghìn USD, đối tác đã ngỏ ý sẽ giao cho ông với giá rất "bèo" để làm quen (thấp hơn giá thị trường lúc đó 30%), nhưng phải chuyển trước 50% tiền.
Ban đầu, ông rất mừng vì nghĩ đang gặp may. Nhưng sau đó bình tĩnh lại, vị Phó giám đốc này thấy bất an (vì giá quá rẻ). Ông quyết định lên Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam nhờ xác minh lại thông tin đối tác, mới hay đó là một công ty "ma". "Hú hồn! Nếu lúc đó mình ham rẻ và không bình tĩnh tìm hiểu kỹ thông tin về đối tác thì đã làm miếng mồi ngon cho kẻ xấu", ông Hùng chia sẻ.
Vị lãnh đạo này thừa nhận, thương mại điện tử mang lại hiệu quả rất lớn về mặt chi phí, sự tiện lợi và phù hợp với tiềm lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bản thân công ty Việt Nhật tìm đối tác nước ngoài thông qua loại hình này chiếm tới 80-90% các hợp đồng. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng rủi ro và cạm bẫy của thương mại điện tử cũng rất nhiều nếu doanh nghiệp không thực sự tỉnh táo và minh mẫn.
Ông Nguyễn Tuyên, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Viet Seafood cho biết, trung bình một tháng công ty có khoảng 500 doanh nghiệp khắp nơi liên hệ đến nhưng chỉ có khoảng 3% ký hợp đồng hợp tác. Và con số hợp đồng thành công trên thực tế còn lại rất ít, chưa tới 2%.
Vào đầu năm, Viet SeaFood hợp tác với một công ty Singapore. Sau khi ký hợp đồng và tiến hành giao hàng, đối tác bất ngờ đổi ý và huỷ hợp đồng với lý do mẫu mã sản phẩm Viet SeaFood không đúng như công bố trên website. "Lúc đó, công ty như 'sống dở chết dở' vì đã lỡ sản xuất ra lượng hàng hoá lớn", ông Tuyên nói.
Theo kinh nghiệm của ông, để có được thư hỏi hàng thường xuyên của đối tác, trang web của doanh nghiệp phải có nét riêng về hình ảnh sản phẩm cũng như luôn làm mới mình trên website. Điều quan trọng là hình ảnh đó phải xác thực như sản phẩm hiện thực, tuyệt đối không nên xử lý quá nhiều tạo cho khách hàng cảm giác hàng mẫu chứ không như thực tế.
"Ngoài ra, cần phải đảm bảo đủ số lượng hàng cho những sản phẩm mình đã đăng trên website. Đó chính là điểm để mình tạo uy tín với đối tác", ông Tuyên nói.
Phó tổng giám đốc của một công ty mỹ nghệ tại TP HCM hầu hết các doanh nghiệp chưa dám mạnh dạn sử dụng thương mại điện tử trong những thương vụ trị giá hàng triệu USD với một đối tác không biết mặt. Theo vị này, khâu xác định thông tin của đối tác vẫn là vấn đề khó. Trong một "rừng" khách hàng tìm đến, họ ở khắp nơi trên thế giới nên rất vất vả để kiểm chứng thông tin.
Nhằm giúp doanh nghiệp phần nào giải toả những vướng mắc về thương mại điện tử, đầu tháng 1 vừa qua, Viện tin học doanh nghiệp (ITB) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba.com và công ty OSB triển khai chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường APEC và châu Phi thông qua thương mại điện tử”.
Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua xuất hiện không ít hành vi lừa đảo thông qua thương mại điện tử rất tinh vi như mạo danh cơ quan, Chính phủ để lấy uy tín, sử dụng website hoặc sử dụng các giấy phép xuất nhập khẩu của nước sở tại được chỉnh sửa… nhằm trục lợi.
Đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo, để tránh bị lừa, doanh nghiệp phải tự điều tra kỹ thông tin đối tác trước khi hợp tác. Ngoài ra, có thể nhờ các cơ quan chức năng về lĩnh vực liên quan như Bộ Công thương... để được tham mưu; hoặc nhờ cơ quan đại diện nước sở tại xác nhận lại thông tin trước khi đầu tư, hợp tác.
Còn ông Tuyên cho rằng, để đánh giá độ tin cậy của đối tác và không bị các phần tử xấu lợi dụng thông qua hình thức này, doanh nghiệp cần đánh giá độ xác thực của đơn hàng mà khách hỏi về thông số kỹ thuật, quy cách sản phẩm, giá cả …Đồng thời, hình thức thanh toán cũng là điều kiện tiên quyết để tránh rủi ro. "Nếu muốn đi mua một con Voi mà trả lời như mấy ông thầy bói mù thì rõ ràng không phải là khách hàng muốn mua mặt hàng đó", ông Tuyên nói vui.
Ông Hùng bổ sung, nguyên tắc căn cơ để tránh bị lừa là không nên tham. Ngoài ra, đối với trường hợp nhập hàng, doanh nghiệp Việt Nam nên thương lượng nhận hàng trước, thanh toán sau. Ngược lại, với xuất khẩu thì nhận tiền xong mới giao hàng cho đối tác. "Đó là kế sách an toàn nhất", ông Hùng nhấn mạnh.
Theo VnExpressKhông có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm websitemika.com
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

GIỚI THIỆU ĐẾN QUÝ KHÁCH MỘT SỐ DỰ ÁN SẼ THỰC HIỆN TRONG NĂM 2018


DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Điểm giao dịch: Online 24h
-Email: Setup247@gmail.com - Website: https://thietkeweb.mikalaza.com